OPEN

Sử dụng thảo dược trong nuôi tôm: Giảm chi phí đầu tư, thân thiện với môi trường

Thời gian gần đây, bên cạnh việc sử dụng các loại hóa chất, chế phẩm sinh học để cải tạo ao, chăm sóc con tôm, nhiều nông dân còn sử dụng các bài thuốc dân gian từ các loại cây cỏ, thảo dược để thay thế cho các loại hóa chất. Việc sử dụng thảo dược trong nuôi tôm đã giúp nông dân giảm chi phí đầu tư và hình thành những mô hình nuôi tôm thân thiện với môi trường.

Giảm chi phí, thân thiện VỚI môi trường

Hiện nay, giá các loại thuốc sử dụng trong nuôi trồng thủy sản ngày một tăng. Theo khuyến cáo kỹ thuật, chi phí cho một vụ nuôi trung bình khoảng 80 triệu đồng/ha. Mặt khác, khi quá lạm dụng các loại hóa chất sẽ dẫn đến tình trạng nguồn nước, đất ở đáy ao ô nhiễm, tôm nuôi dễ phát sinh dịch bệnh. Nếu người nuôi không biết cách xử lý sẽ dẫn đến tình trạng tôm mắc bệnh chết sớm, gây thiệt hại không nhỏ.

Nông dân thu gom cây thù lù để sử dụng trong nuôi tôm. Ảnh: C.L

Từ khó khăn trên, nhiều nông dân đã sử dụng các bài thuốc Nam trong dân gian để nuôi tôm. Các loại thảo dược như: cây thù lù, bằng ri, chó đẻ, rau muống, cỏ vườn trầu… được dùng để thay thế các loại thuốc thú y thủy sản.

Ông Lý Văn Xứng (xã Định Thành, huyện Đông Hải) chia sẻ: “Giá thức ăn, thuốc thú y thủy sản ngày một tăng nên chi phí nuôi tôm rất cao. Do vậy, gần đây gia đình tôi và nhiều bà con đã dùng các loại cây thuốc Nam để phòng ngừa và điều trị một số bệnh cho tôm nuôi. Sử dụng thảo dược trong nuôi tôm vừa giảm chi phí mà lại rất hiệu quả. Hiện nay, tôi nấu cây lù đù, cây chó đẻ lấy nước để thay thế thuốc trộn trong mỗi lần cho tôm ăn”.

Cần sự góp sức của nhà khoa học

Dùng các loại thảo dược để thay thế các loại hóa chất trong nuôi tôm công nghiệp đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Việc làm này không chỉ giúp nông dân giảm chi phí đầu tư, tăng thêm lợi nhuận, mà còn hạn chế việc lạm dụng các loại hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. Từ đó, cung cấp cho thị trường nguồn tôm nguyên liệu sạch.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một công trình nghiên cứu nào về cách làm mới này. Ông Hồ Thanh Tuấn, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đông Hải cho biết: “Hiện nay, nhiều hộ nuôi tôm trên địa bàn huyện sử dụng một số loại cây thuốc Nam và các bài thuốc dân gian để thay thế các loại thuốc thú y thủy sản, bước đầu mang lại hiệu quả cao. Song, cách làm này hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm dân gian. Vì vậy, ngành quản lý cần hỗ trợ bà con trong việc nghiên cứu cách sử dụng thảo dược để việc nuôi tôm đạt hiệu quả”.

Với những yêu cầu khắt khe của các nước nhập khẩu thủy sản, việc sản xuất tôm sạch cho giá trị cao, giúp doanh nghiệp xuất khẩu mở rộng thị trường và tránh rủi ro là rất cần thiết. Do vậy, rất cần sự vào cuộc của ngành quản lý và các nhà khoa học. Qua đó, giúp nông dân hình thành nên các mô hình sản xuất bền vững, thân thiện với môi trường, và tận dụng có hiệu quả nguồn thảo dược vốn dồi dào trong tự nhiên.

 Theo Baclieuonline

Share