ĐIỆN THOẠI0902.909.130
EMAILlienhe@namhaiduong.net
GIỜ LÀM VIỆC Thứ Hai - Thứ Bảy 8.00 - 17.00
LIÊN HỆ NGAY
OPEN

Giúp tôm lột xác

(Thủy sản Việt Nam) - Cũng như nhiều loài giáp xác khác, sau mỗi lần lột xác tôm tăng cả về kích thước lẫn trọng lượng. Để tôm lột xác đồng đều là một yếu tố quan trọng mà người nuôi cần quan tâm.

Sự lột xác của tôm

Đối với tôm thì lột xác có thể coi là một quá trình liên tục trong vòng đời. Khi nuôi tôm, thời gian mới thả giống (tôm post) tôm lột xác nhiều lần và thời gian giữa các lần ngắn. Tôm càng lớn, số lần lột xác càng giảm và thời gian giữa mỗi lần cũng cách xa nhau hơn. Ngoài ra, quá trình này của tôm cũng phụ thuộc theo con nước, nắm bắt được đặc điểm này để người nuôi tôm có thể chủ động trong việc giúp tôm lột xác đồng đều.

Những ao nuôi tôm có độ mặn càng cao thì hàm lượng khoáng hòa tan có sẵn trong ao càng cao và ngược lại. Vì vậy, đối với những ao nuôi tôm có độ mặn thấp thì phải tăng cường việc bổ sung khoáng cho tôm.

 

Sau mỗi lần lột xác, tôm tăng cả về kích thước lẫn trọng lượng - Ảnh: Trần Út 

Giúp tôm lột xác

Trong quá trình nuôi tôm (tôm sú, tôm thẻ chân trắng…) đôi khi sẽ gặp hiện tượng tôm chậm lột xác. Nguyên nhân chủ yếu là do tôm bị thiếu dinh dưỡng, không đủ chất để làm đầy trong vỏ nên vỏ không nứt ra để lột xác. Bên cạnh đó, môi trường không tốt, hoặc trong quá trình nuôi tôm bị mắc một số bệnh như nấm, đóng rong, tôm còi… cũng khiến cho tôm chậm lột vỏ hoặc không thể lột vỏ.

 namolsti

 Sản phẩm NAMOLSTI, kích thích Tôm lột xác của

Công Ty Nam Hải Dương

Để giúp tôm lột xác được và đồng đều, ngoài việc quản lý các yếu tố môi trường như: pH, độ kiềm, ôxy hòa tan, đảm bảo ở ngưỡng thích hợp thì cho tôm ăn đầy đủ dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ chất khoáng cần thiết sẽ giúp tôm lột xác tốt hơn.

Cách cung cấp khoáng chất cho tôm tốt nhất là sử dụng khoáng chất trộn vào thức ăn cho tôm ăn. Tôm thẻ chân trắng có tốc độ tăng trưởng nhanh nên nhu cầu về khoáng chất đối với loài tôm này cũng rất cao.

Tôm nuôi thường lột xác vào ban đêm vì vậy nên bổ sung chất khoáng vào bữa ăn chiều cho tôm. Bên cạnh đó, trong quá trình lột xác, nhu cầu ôxy sẽ tăng cao gấp đôi nên cần lưu ý tới lượng ôxy hòa tan.

Đối với một số trường hợp thì có thể kích thích tôm lột xác bằng  Saponin hoặc hạ thấp độ mặn… Thay nước mới cho ao nuôi cũng là một biện pháp vừa giúp cải thiện chất lượng nước vừa kích thích tôm lột xác.

Share