ĐIỆN THOẠI0902.909.130
EMAILlienhe@namhaiduong.net
GIỜ LÀM VIỆC Thứ Hai - Thứ Bảy 8.00 - 17.00
LIÊN HỆ NGAY
OPEN

Sử dụng Trùn thương phẩm cho Tôm

trunqueNgày nay các chủ điền tôm từ bắc chí nam không một ai còn xa lạ với con trùn quế, cách đây một vài năm về trước tất cả mọi người còn rất e ngại và nghi ngờ khi nghe nói tới trùn quế làm thức ăn nuôi tôm.

Sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm trên tôm, chúng tôi rút ra đựơc cách hiệu quả nhất trong việc sử dụng trùn quế làm thức ăn dặm trong nuôi trồng thuỷ sản như sau: 

      1.Tôm thịt:

Sau khi thả giống được 1 tùân thì chúng ta có thể cho tôm ăn dặm thức ăn bằng trùn. Sau khi rửa thật sạch trùn dùng máy xay nhuyễn hoặc băm thật nhuyễn, trộn với thức ăn thường tỷ lệ 1% trong lần đầu và tăng dần lên sau những lần kế tiếp cho đến 5%. Trong thời gian đầu ta nên cho ăn ngày cách ngày, sau khi thả giống đựơc 1 tháng có thể cho ăn hàng ngày bằng cách bằm hoặc xay nhuyễn trộn với thức ăn tỷ lệ trộn 1/5.

Khi tôm thả được 45 ngày lúc này tôm dần như quen với việc săn mồi và quen với mùi của trùn ta có thể cho tôm ăn trùn nguyên con khi còn sống. Đối với những ao chưa cho tôm ăn trùn từ nhỏ ta cũng nên băm nhuyễn và trộn với thức ăn để tập cho tôm ăn với tỷ lệ như tôm con.

Sau khi tôm được 4 tháng lúc này ta nên cho ăn thúc để có được sản phẩm tôm đạt chất lượng; dùng gấp 2 lần lựơng bình thường.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể dùng bột trùn (earthworm meal) trộn chung với thức ăn của tôm tỷ lệ 1% cho ăn hàng ngày và 5% cho ăn dặm tuần 2 lần.

2.Tôm bố mẹ:

Đối với tôm bố mẹ việc dùng trùn quế làm thức ăn dặm là một điều hết sức hợp lý vì tạo cho tôm có sức kháng thể cao, khoẻ mạnh và đặc biệt là làm tăng khả năng tình dục và tỷ lệ trứng tạo ấu trùn cao.

Thường xuyên trộn 2% bột trùn trong thức ăn hàng ngày hoặc cho ăn dặm là 2 lần/tuần đối với trùn tươi sống cho đến khi tôm làm tổ đẻ.

3.Tôm Post:

Bột trùn được sử dụng như là một loại thức ăn bổ sung,khi sử dụng kết  hợp với tảo và Artemia, bột trùn cho phép post tăng khả năng bắt mồi. Sử dụng bột trùn có thể tạo ra tôm Post chất lượng hơn so với các loại thức ăn thông thường. Những nghiên cứu về kết quả sử dụng bột trùn cho thấy tôm Post khi sử dụng sẽ lớn hơn từ 50-100% và tôm hậu ấu trùng có khả năng chịu đựng Stress, lên màu tốt và đồng cỡ hơn so với các mô hình nuôi sử dụng thức ăn thông thường.

Khi post ở giai đoạn PL1 ta có thể trộn bột trùn với lượng 20% với artemia, tuy nhiên cũng có thể thay thế 100% artenia và thức ăn hổn hợp mỗi ngày 1 lần vào buổi sáng


Share