ĐIỆN THOẠI0902.909.130
EMAILlienhe@namhaiduong.net
GIỜ LÀM VIỆC Thứ Hai - Thứ Bảy 8.00 - 17.00
LIÊN HỆ NGAY

Tin Tức

  |   Tin Tức
OPEN

Hướng dẫn tự làm Dịch Trùn Quế

Bloodworm pic

1. Làm Dịch Trùn Quế cho cây Trồng :

a. Cách 1 :

-Bước 1: Nguyên liệu: giun tinh

-Bước 2: Cho khoảng 100kg giun tinh vào thùng bằng nhựa, hoặc bằng gốm sứ. Khối lượng nhiều hay ít tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.

-Bước 3: Dùng sản phẩm EM (effective microorganism) (đây là sản phẩm có chứa nhiều vi sinh vật có tác dụng phân hủy xác bã hữu cơ và khử mùi hôi) cho vào thùng có chứa giun với liều lượng: 0,5 lít sản phẩm EM/100kg giun tinh. Sau khi đổ EM 3 – 4 ngày, giun tinh sẽ bị thủy phân hoàn toàn thành nước và không có mùi hôi thối.

-Bước 4: Dùng men protease (men phân hủy protease) để phân phủy các hợp chất proteine cao năng thành các hợp chất dễ tiêu. Tuy nhiên, ở điều kiện bình thường men không hoạt động. Vì vậy cần kích hoạt men bằng nhiệt độ.

+ Kích hoạt men như sau: Lấy 200g men protease cho vào 15 kg dung dịch giun đã ngâm EM, đun nóng ở nhiệt độ 52 độ C, trong 10 – 15 phút (lưu ý phải dùng nhiệt kế để duy trì nhiệt độ 52 độ C, điều chỉnh lửa cho phù hợp để duy trì nhiệt độ và đảo (khuấy) liên tục để men được trộn đều với dung dịch giun). Sau 10 – 15 phút đun nóng, cho toàn bộ dung dịch này vào thùng dung dịch giun (đã sử dụng EM). hoặc nếu không có điều kiện tạo nhiệt độ như trên có thể ủ bình thường đậy kín và phủ lớp nilong hay rơm rạ bên ngoài để giữ ấm. Thời gian ủ là 5-6 ngày.

+ Khi đã ủ cá với men Protease, tiếp tục dùng EM thứ cấp đã hoạt hóa ủ tiếp với dung dịch trên đến khi không còn mùi hôi thì đem sử dụng. Chú ý: vẫn ủ kín, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào, giữ vệ sinh sạch sẽ khu vực đang ủ tránh ruồi nhặng bay vào.

+ Bước 5: Sau khi thực hiện xong từ bước 1 đến bước 4, bà con đậy kín nắp thùng và tiếp tục ngâm khoảng 30 – 40 ngày thì đem ra sử dụng (lưu ý: bảo quản thùng chứa dịch giun ở nơi khô ráo, không được để nước rơi vào).

- Bước 6: Pha loãng dịch để phun (tưới) cho cây trồng. Dùng 1 lít dung dịch giun hòa tan vào 300 lít nước lã để phun hoặc tưới vào gốc cho cây trồng sẽ giúp cây phát triển cực mạnh, năng suất cao (nhất là cây mai ghép, phong lan và kiểng bonsai) (lưu ý: trước khi pha loãng dịch giun, cần dùng phễu lưới để loại bỏ tạp chất, tránh trường hợp ngẹt đầu bét bình phun).

****Lưu ý: EM dùng để ủ là EM thứ cấp hay còn gọi là EM2.Cách làm EM thứ cấp như sau:1 lít EM Gốc(EM1)+ 18 – 20 Lít nước sạch (nước không có clo)+ 1,2 kg mật rỉ đường. Sau khi pha EM với tỷ lệ như trên cho hết hỗn hợp pha vào can chứa, đậy kín nắp và để trong mát (tránh ánh nắng, ánh sáng trực tiếp của mặt trời) ủ từ 7 ~ 10 ngày.

b. Cách 2

- Sử dụng để làm dịch giun, nhanh gọn lẹ và hạn chế mùi hôi bằng chế phẩm E.M5 +3 như sau:

+ Ứng dụng này được sử dụng thành công trong việc sử lý mùi hôi của gà, phân chuồng, nhà phệ sinh. Và nay thêm 1 dòng chế phẩm E.M mới: E.M 5 +3. Đã hiệu quả với nhiều anh em đang sử dụng E.M 5 +3 này để xử lý mùi hôi của giun trong việc ủ giun cũng như phân hủygiun tinh cực kì nhanh và hiệu quả. Để ủ dịch giun từ chế phẩm này rất nhanh và hiệu quả mình làm như sau:

* 100 kg giun tinh và 30 lít E.M5 + 3. Bỏ giun tinh vào trước men bỏ vào sau. Sau chừng 15 ngày bắt đầu giun phân hủy và mùi cực kì dễ chiệu, ủ xong là nghiện men này luôn ấy.

* Sau đó mình đưa nguồn nguyên liệu để E.M hoạt động như: 5 trứng gà + trái cây: thơm, chuối và đu đủ chín+ 5 bịt sữa VINAMILK loại không đường ( Bình thường mình cần mật rỉ đường, E.M5+ 3 không cần thiết). Để cung cấp thêm nguồn nguyên liệu để E.M 5 + 3 hoạt động.

* Sau 15 ngày thật bất ngờ, độ phân hủy của giun cực kì nhanh và mùi hôi không còn bao nhiêu nữa. Sau 45 là hoàn tất việc ủ giun, mình mang ra sử dụng là được.

B.Làm dịch giun cho gia súc gia cầm:

- Rửa sạch trùn, trụng nước sôi diệt khuẩn

- Xay nhỏ trùn ra. Cấp đông thành đá

- Rã đông bằng nước nóng hoặc microwave để phá vỡ màng tế bào.

- Cho enzym thủy phân protein vào hỗn hợp trùn, gia nhiệt và quấy đều. tùy loại enzym sẽ có nhiệt độ và thời gian gia nhiệt khác nhau. Ví dụ enzym paparain thì gia nhiệt lên đến 70 độ vẫn chạy tốt, gia nhiệt 2 tiếng.

- Cho vào máy li tâm tách nước

- Sau cùng là vô hoạt enzym. Lại tùy mỗi enzym có cách vô hoạt khác nhau.

 

Share