ĐIỆN THOẠI0902.909.130
EMAILlienhe@namhaiduong.net
GIỜ LÀM VIỆC Thứ Hai - Thứ Bảy 8.00 - 17.00
LIÊN HỆ NGAY

Tin Tức

  |   Tin Tức
OPEN

Nuôi gà bằng giun quế cho lãi cao, bảo vệ môi trường

(Cổng ĐT HND) - Nông nghiệp sạch là hướng đi mới cho ngành nông nghiệp ở Hạ Hòa (Phú Thọ) trong những năm gần đây với những mô hình chăn nuôi sử dụng đệm lót sinh học, trồng rau sạch đã được thực hiện. Trong đó mô hình nuôi giun quế kết hợp nuôi gà của gia đình chị Phan Thị Sáu - khu 2 xã Phụ Khánh bước đầu mang lại hiệu quả cao.

Đầu năm 2015, gia đình chị Phan Thị Sáu bắt đầu xây dựng mô hình nuôi giun quế kết hợp nuôi gà. Dưới sự hướng dẫn kỹ thuật của Trạm khuyến nông huyện, chị Sáu đã xây dựng chuồng nuôi giun và nhận giun giống do Trạm khuyến nông hỗ trợ. Chị cho biết, đầu tư nuôi giun quế với số vốn ban đầu không lớn chỉ 140 triệu đồng cho cả khu chuồng giun, chuồng gà và gà giống. Đến nay sau gần 1 năm, diện tích nuôi giun quế gia đình chị đã rộng 100m2, cung cấp nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho đàn gà 1.000 con.

nuoi-ga-ta-tha-vuon-DE1953

Ảnh minh họa

Sau hơn 10 tháng chăm sóc, mô hình nuôi giun quế của gia đình chị Sáu đã bước đầu cho hiệu quả cao, khẳng định hướng đi đúng đắn trong phát triển nông nghiệp không chất thải. Mô hình nông nghiệp sạch của gia đình chị Sáu giờ đã đi vào hoạt động liên hoàn, các khâu được khép kín. Cùng với nuôi giun, nuôi gà chị Sáu còn nuôi 3 con lợn nái và hơn chục con lợn bột, vừa mang lại thu nhập cho gia đình vừa tạo nguồn thức ăn cho giun.

Từ đầu năm đến nay, chị Sáu đã bán hơn 500 con gà, vịt thu về trên 70 triệu đồng. Mặc dù năm nay giá gà trên thị trường bấp bênh, đầu ra khó tiêu thụ nhưng do gà của trang trại được nuôi thả vườn và không nuôi bằng cám công nghiệp nên được thị trường ưa chuộng và luôn giữ được giá bán ổn định. Chia sẻ với chúng tôi chị Sáu cho biết: “ Nuôi gà bằng giun quế rất hiệu quả, trong hai tháng đầu gà nhỏ nhưng rất ít dịch bênh và gà lớn nhạn, phát triển tốt.

Giá trị dinh dưỡng có trong 10 con giun quế sẽ tương đương với 1 kg tinh bột.Gà của mô hình chỉ ăn giun quế và cám ngô, còn cám cò là không phải dùng đến nên chi phí ít và đầu ra con gà hoàn toàn là gà sạch. Ngoài bán gà, lợn thương phẩm, chị Sáu còn cung cấp giun giống cho trại giống Thanh Hà với giá bán 100.000 đồng/1kg giun và 35.000 đồng/kg sinh khối. Chỉ tính riêng tiền bán giun giống chị Sáu cũng thu lãi trên 20 triệu đồng.

Cùng chúng tôi đi tham quan mô hình nuôi gà bằng giun quế của gia đình chị Sáu oong Nguyễn Xuân Thoan- Chủ tịch Hội nông dân xã Phụ Khánh huyện Hạ Hòa nhận xét: “Đây là một mô hình rất mới và tiêu biểu của hội nông dân xã Phụ Khánh. Gia đình đã mạnh dạn đầu tư nuôi giun quế bước đầu đã cho hiệu quả cao. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ đưa các hội viên nông dân trong xã đến tham gia học hỏi và nhân rộng mô hình”.


Hải Bình- ĐTT Hạ Hòa- Phú Thọ

Share