ĐIỆN THOẠI0902.909.130
EMAILlienhe@namhaiduong.net
GIỜ LÀM VIỆC Thứ Hai - Thứ Bảy 8.00 - 17.00
LIÊN HỆ NGAY

Tin Tức

  |   Tin Tức
OPEN

Nuôi gà thả vườn, chàng trai Lâm Đồng lãi 40 triệu đồng mỗi tháng

Mỗi tháng nuôi gối đầu hàng nghìn con gà thả vườn đã giúp anh Phạm Văn Tiệp, 28 tuổi (Phượng Lâm, Đan Phượng, Lâm Hà, Lâm Đồng), thu lãi trên 40 triệu đồng. Không chỉ nuôi gà, anh còn chăm sóc được 5ha cà phê cho năng suất cao và ổn định.  

Vỡ mộng…nhiều lần

Cũng như ban bè cùng trang lứa, sau khi học xong cấp 3, anh Tiệp tiếp tục ôn thi để thi đại học. Năm 2008 8X thi Đại học Chính Trị nhưng không đậu, bố mẹ khuyên nên tiếp tục thi để cho đỡ khổ thế nhưng với nguyện vọng của mình anh Tiệp đã ở nhà và làm nông cùng gia đình.

Nuôi gà thả vườn, chàng trai Lâm Đồng lãi 40 triệu đồng mỗi tháng - 1

Từng thất bại với bò, lợn, dê nhưng cuối cùng anh Tiệp đã thành công khi nuôi gà thả vườn.

“Ngày đó gia đình vẫn còn khó khăn, lại mang tư tưởng mình có vườn, có đất sao không làm, nên sau khi trượt đại học mình đã ở nhà giúp gia đình quản lý vườn và làm cà phê cùng gia đình”, anh Tiệp chia sẻ. Vì vậy từ đó đến nay 8X đã gắn bó với mảnh vườn của mình và thực hiện ước mơ làm giàu. Ít lâu sau đó anh Tiệp lập gia đình và cùng vợ lập nghiệp tại mảnh vườn khá xa trung tâm, nằm tại thôn Phượng Lâm, mảnh đất nhiều đá ít nước.

Sau ngày cưới, anh Tiệp bàn với vợ làm cà phê và nuôi lươn để tăng thêm thu nhập, nhưng do anh chỉ học trên mạng mà lại ít kinh nghiệm thực tế nên lươn chết dần, không cho thu nhập. Tiếp tục 8X lại nuôi cả bò, rồi đến lợn rừng và cả dê, nhưng chỉ một thời gian sau, nhiều đêm suy nghĩ anh Tiệp thấy nuôi những loại này doanh thu ít, lâu có lời và vất vả nên anh quyết định chuyển qua nuôi gà.

Nuôi gà thả vườn, chàng trai Lâm Đồng lãi 40 triệu đồng mỗi tháng - 2

Đàn gà con liên tục được nhập về nuôi gối đầu nên gà bán ra của anh Tiệp không bị gián đoạn mà rất ổn định.

 

Năm 2015, với số vốn của mình có nhờ trồng cà phê, 8X làm một trại nuôi gà rộng gần 150m2 để nuôi gà thả vườn. Với diện tích đất rộng và ham học hỏi thì anh Tiệp đã thành công, có thu nhập cao nhờ nuôi gà.

Thành công với gà

Hiện nay, với trại gà của mình bình quân mỗi tháng anh Tiệp xuất bán ra thị trường khoảng 1000 con gà thịt, với giá 70 ngàn/kg gà trống, 75 ngàn/kg gà mái, sau khi trừ các chi phí chăn nuôi thì 8X lãi trên 40 triệu đồng. Với cách làm nuôi gối đầu, vì vậy hàng tháng anh Tiệp đều có gà bán và không đủ để cung cấp ra thị trường.

Anh Tiệp chia sẻ: “Vào những ngày giáp Tết, giá cao tăng lên đồng thời số lượng gà xuất bán của mình cũng tăng lên nên mình lãi khoảng 60 triệu/1000 con gà. Hiện tại gà bán của mình đã hết vì các nhà hàng và quán nhậu đã đặt hết do nhu cầu trong Tết tăng cao. Giá gà bán Tết tăng lên khoảng 5 – 10 ngàn đồng so với giá ngày thường”.

Nuôi gà thả vườn, chàng trai Lâm Đồng lãi 40 triệu đồng mỗi tháng - 3

Phương châm chăn nuôi của anh Tiệp là chi phí đầu tư thấp nhưng thu lợi nhuận cao.

Với kinh nghiệm chăn nuôi của mình anh Tiệp cho biết, làm chuồng cho gà ở càng thoáng mát và rộng rãi thì gà càng phát triển tốt, ít mắc bệnh và nhanh lớn. Nếu các gia đình làm chuồng gà bằng cách xây tường, bê tông thì đàn gà rất chậm lớn, hay mắc bệnh bởi nóng và bị bí khí. Phương châm chăn nuôi của anh Tiệp là nuôi gà theo hướng tự nhiên, chi phí đầu tư thấp và đạt lợi nhuận cao.

Với diện tích gần 5h vườn cà phê anh Tiệp chỉ làm khu trại làm ở cho gà của mình rộng gần 150m2. Mỗi ngày anh chị cho gà ăn hai lần, còn lại thả ra vườn cho tự kiếm ăn, buổi tối sẽ lùa gà vào trại để kiểm soát số lượng. Bên trong trại gà của anh Tiệp đều được trang bị hệ thống nước uống tự động cho gà, và chỉ được bao xung quanh bằng bạt. Do gà thả vườn nên dù anh nuôi theo hướng công nghiệp nhưng thịt gà rất săn chắc và thơm, được nhiều nhà hàng, khách sạn đặt mua lâu dài.

Nuôi gà thả vườn, chàng trai Lâm Đồng lãi 40 triệu đồng mỗi tháng - 4

Gà được thả đi kiếm ăn tự do nên thịt rất thơm ngon và dai vì vậy được các nhà hàng rất ưa chuộng.

Anh Tiệp cho biết, do thường xuyên đi tham gia hội thảo của ba công ty giống, cám, thuốc nên anh hầu như đã nắm rõ các loại bệnh thường gặp và cách chữa trị cho đàn gà của mình nên đàn gà của anh rất ít khi chết. 1000 gà anh cố gắng chỉ để chết 5%. Tất cả gà con của anh khi nhập về trang trại đều đã được xử lý Marek (loại bệnh như ung thư, không có thuốc chữa), sau đó tại trang trại của mình anh sẽ tiêm phòng các loại bệnh như gumboro, tả, cầu trùng…để gà phát triển đến khi xuất ra thị trường. Gà giống từ khi lấy về nuôi khoảng 4,5 tháng có thể xuất bán, thức ăn chủ yếu là cám và bột ngô, khi gà đạt trọng lượng từ 2,4kg sẽ được anh Tiệp đưa đến các nơi để tiêu thụ. 

Hiện nay, gà của anh chủ yếu xuất đi các huyện trong tỉnh như Đức Trọng, Đà Lạt, Bảo Lộc, Di Linh…Sắp tới, anh Tiệp sẽ mở rộng trại thêm 200m2 nữa nhằm mở rộng thị trường ra các tỉnh khác. Bên cạnh nuôi gà rất thành công, vợ chồng anh Tiệp còn chăm 5h cà phê với sản lượng khá cao đạt 4,5 tấn/ha, mang lại thu nhập cao, cuộc sống ổn định và khá giả.

Theo Văn Long (Dân Việt)
Share